Hướng dẫn làm bài tìm từ/cụm từ đồng nghĩa/trái nghĩa

Bài tập tìm từ hay cụm từ đồng nghĩa/trái nghĩa là dạng bài tập thường xuất hiện trong các đề thi tốt nghiệp THPT và Đại học.
Dạng bài tìm từ/cụm từ đồng nghĩa/trái nghĩa thường chiếm khoảng từ 2 đến 5 câu trong đề thi.

* Hướng dẫn làm bài:
– Đọc hiểu kỹ cả câu được cho.
– Hiểu nghĩa, nhận dạng từ loại hoặc cấu trúc của từ/cụm từ được cho như trạng từ, động từ, danh từ…., mệnh đề quan hệ, mệnh đề tính ngữ…để lựa chọn đáp án phù hợp.
– Bài thi thường đưa ra 4 đáp án, trong đó thường có 2 đáp án sai hoàn toàn, 1 đáp án đúng, 1 đáp án gần đúng. Chúng ta cần nhận diện và loại bỏ nhanh 2 đáp án sai hoàn toàn, cân nhắc đáp án gần đúng và đáp án đúng xem đáp án nào có nghĩa, từ loại, cấu trúc phù hợp nhất.
* Lưu ý: Đây là dạng bài mang tính chất phân loại thí sinh nên cũng có những câu khó. Các em không nên dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi mà mình không chắc chắn. Nếu gặp câu khó các em có thể đoán để trả lời hoặc đánh dấu để có thể quay lại sau khi đã làm hết bài rồi chuyển sang làm câu kế tiếp ngay.

* Hướng dẫn ôn luyện:
– Học càng nhiều từ vựng càng tốt nhằm nâng cao vốn từ vựng. Khi học một từ mới các em nên học tất cả các từ lạ liên quan, bao gồm cả tiền tố hoặc hậu tố cấu tạo từ trái nghĩa (word family).Ví dụ: succeed (v), success (n), successful (a), successfully (adv), unsuccessful (adj), unsuccessfully (adv).
– Đọc tiếng Anh hàng ngày qua sách, báo, truyện, đọc lại các bài đọc trong sách giáo khoa các lớp THPT và đọc các bài liên quan đến các chủ đề trong sách giáo khoa để cải thiện cũng như ôn lại vốn từ.
– Nắm vững các chủ điểm căn bản của ngữ pháp như các thì của động từ, các loại mệnh đề, so sánh tính từ và trạng từ…
– Luyện tập làm bài tập hàng ngày. Trong quá trình luyện tập, chúng ta cần nhận diện các lỗi sai mà mình mắc phải, rút kinh nghiệm, ghi nhớ các bài tập đó trong đầu, học bổ sung những mảng ngữ pháp mà mình hay mắc phải sai phạm… Tiếng Anh có câu “Practice makes Perfect” do đó khâu luyện tập làm bài và rút kinh nghiệm cũng như bổ sung kiến thức cho những sai phạm là tối quan trọng nhé các em.

Chúc các em học tập và ôn luyện tốt!

P/s: nếu thấy hay và hữu dụng thì các em nhấn like và share cho các bạn của mình đọc nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *