HƯỚNG DẪN VIẾT LUẬN – BÀI 1: CHIẾN THUẬT LÀM BÀI

Như các em đã biết, trong đề thi tốt nghiệp THPT và Đại học những năm gần đây có yêu cầu thí sinh viết bài luận. Đây là dạng bài mà phần lớn các thí sinh đều ngại làm, và rất nhiều em còn yếu kém, chưa biết sẽ phải luyện tập viết ra sao.

Qua các comment trên fan page và phản hồi của học sinh về nhu cầu học viết, cô sẽ viết series hướng dẫn viết luận để các em học hỏi.

Cô sẽ chia hướng dẫn ra làm một số bài, các em theo dõi để cập nhật và tham khảo nhé.

BÀI 1: CHIẾN THUẬT LÀM BÀI

Với khoảng 70 câu cả trắc nghiệm lẫn viết trong vòng 90 phút, quả không phải là nhiều thời gian để làm bài thi phải không các em. Do đó, chúng ta cần phải có chiến thuật làm bài tốt để có thể tối đa hóa kết quả thi của mình.

Trước hết chúng ta cần nắm rõ tiêu chí đánh giá bài viết để tránh lệch hướng khi viết bài.

Với các tiêu chí trên, theo cô chúng ta nên có chiến lược viết như sau

–         Các em chỉ nên dành 10 – 20 phút cho phần viết luận này để có nhiều thời gian cho các bài trắc nghiệm và đạt được nhiều điểm.

–         Đọc kỹ câu hỏi, yêu cầu của đề bài và trả lời đúng vào những gì mà đề bài yêu cầu. Các em hãy dành ra chút thời gian trước khi viết để đọc và đảm bảo rằng mình đã hiều đề bài hỏi cái gì và yêu cầu cái gì. Các em có thể dùng bút gạch chân các key word của câu hỏi. Việc này sẽ giúp các em tránh được trả lời lạc đề, mất điểm, mất thời gian vô ích.

–         Sắp xếp bài viết thật rõ ràng mạch lạc. Bài viết cần phải có bố cục rõ ràng để người đọc có thể dễ dàng nắm bắt ý các em muốn truyền tải. Bố cục thông thường của một đoạn văn là có câu mở đầu(introduction), các câu nêu ý chính và phát triển ý (ideas/main statements& supportive ideas/statements), câu kết luận (conclusion). Cách viết phần thân bài là ý chính và phát triển ý  có thể thay đổi theo từng dạng câu hỏi.

–         Bài viết phải có tính thống nhất từ đầu đến cuối. Ví dụ như bài viết hỏi quan điểm của em về việc gì đó, nếu quan điểm của em trong bài viết là đồng ý hay thích thì sẽ phải xuyên suốt từ mở bài đến kết luận, hoặc ngược lại. Tránh tuyệt đối việc đồng ý ở câu mở bài, thân bài phát triển tá lả và kết luận lại là phản đối…..

–         Sử dụng các thành phần kết nối/ gắn kết trong đoạn văn để làm cho bài viết của các em được thống nhất và liền mạch (forexample, linking words, pronouns and conjunction, etc.). Các thành phần này sẽ giúp cho các ý trong bài viết trở nên liên quan chặt chẽ với nhau và giúp giám khảo dễ dàng nắm bắt được ý của bài.

–         Khi đưa ra một ý chính hãy đảm bảo rằng sẽ có những câu hỗ trợ diễn giải cho nó (supportive statements). Các em có thể sử dụng ví dụ – examples, lý do – reasons, thực tế – facts, hay những điều liên quan đến bản thân – personal information để hỗ trợ diễn giải cho ý chính.

–         Sử dụng ngữ pháp đúng thời phù hợp với ngữ cảnh, bài viết nói về tương lai, hiện tại, hay quá khứ thì phải sử dụng ngữ pháp chính xác phù hợp với nó.

–         Sử dụng những gì mình đã thành thạo như vocab, sentence structures, grammatical points. Khi luyện tập các em nên thử và luyện những từ vựng, cấu trúc câu, chủ điểm ngữ pháp mới để dần cho trở nên quen thuộc với cách sử dụng. Nhưng khi làm bài thi, các em tuyệt đối không làm thế mà chỉ sử dụng những gì mình đã thành thạo để tránh mắc lỗi và bị trừ điểm.

–         Muốn được điểm cao các em nên tránh dùngnhiều những câu đơn – simple sentence. Đặc biệt là dùng 2 – 3 câu đơn liền nhau. Thay vào đó, các em hãy sử dụng các câu ghép hoặc câu phức, giám khảo chắc chắn sẽ đánh giá bài viết của các em cao hơn. (cô sẽ hướng dẫn về phần này sau)

–         Việc sử dụng ngữ pháp đa dạng (áp dụng được nhiều chủ điểm ngữ pháp, cấu trúc ngữ pháp), từ vựng đa dạng và mang tính học thuật, nhưng phải chính xác và phù hợp sẽ giúp các em đạt được điểm cao.

–         Để ý đến đồng hồ và nắm thời gian thật rõ để biết được rằng chúng ta còn bao nhiêu thời gian cho việc hoàn thành bài viết.

–         Hoàn thành bài viết sớm hơn thời gian chúng ta cho phép một chút để có thời gian kiểm tra và chỉnh sửa nếu cần. Chúng ta nên dành 1 – 3 phút cho việc này để kiểm tra lỗi về cấu trúc câu, ngữ pháp,từ vựng và chính tả của bài viết.

Trên đây là hướng dẫn về chiến thuật làm bài viết luận. Cô sẽ đi vào chi tiết từng mục để các em có thể hiểu và áp dụng tốt vào bài thi trong các bài viết sau.

Cô chúc các em học tập tốt, thi đạt kết quả cao!

With love & passion

 

– Các bài giảng sẽ được cập nhật tại Fb Pages: 

– Thảo luận và hỏi đáp tại Fb Group

 

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi tiếng Anh, Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội của Ms. Ngân Hoa nhé.

 

 

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

 

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *