HƯỚNG DẪN LÀM BÀI ĐỌC HIỂU (Phần I)

Ở phần thi này đề bài sẽ cho các em một bài văn với chủ đề bất kỳ. Đi kèm với bài văn là một số câu hỏi, và nhiệm vụ của chúng ta là tìm ra đáp án đúng trong số những đáp án đề thi cho sẵn.

Đây là phần thi khá khó khăn trong bài thi, với một lượng câu hỏi khá lớn và nhiều loại câu hỏi. Nó đòi hỏi thí sinh phải nắm được một lượng từ vựng kha khá, có chiến lược làm bài tốt, và phải luyện tập tốt trước đó thì mới mong đạt điểm cao.

I. Các dạng câu hỏi chính:

1. Định nghĩa hay xác định ý nghĩa của từ/cụm từ nêu ra trong bài đọc.

2. Suy luận từ thông tin được đề cập trong bài/đoạn văn

3. Xác định sự ám chỉ (recognize referents).

4. Xác định thông tin đúng của bài/đoạn văn.

5. Xác định thông tin không được đề cập/thông tin không chính xác của bài/đoạn văn.

6. Xác định mục đích viết bài của tác giả/mục đích của bài đọc.

7. Xác định ý chính của bài/đoạn văn.

Các câu hỏi trên đây được chia làm 2 dạng: dạng câu hỏi chi tiết (câu 1 -3), dạng câu hỏi tổng quát (câu 4 – 7).

Trong đó câu hỏi 4 – 6 thường có 2 dạng hỏi: (1) hỏi cho 1 đoạn văn trong bài – tìm supporting – idea, (2) hỏi cho toàn bộ bài văn – tìm main idea. Chúng ta có thể chia dạng (1) vào dạng câu hỏi chi tiết và dạng(2) vào dạng câu hỏi tổng quát.

II. Hướng dẫn làm bài:

Bước 1: Đọc lướt toàn bộ câu hỏi của bài

Bước này giúp chúng ta khái quát được những thông tin cần thiết mà chúng ta cần phải nắm được trong bài đọc.

Bước 2: Đọc lướt (skim) toàn bộ văn bản

Bước này giúp chúng ta nắm được những thông tin cơ bản của văn bản. Chú ý đến những chỗ chứa thông tin mà các câu hỏi đề cập đến.

Trong khi đọc chúng ta hãy trả lời câu hỏi rằng: bài đọc này viết vềcái gì, và nhằm mục đích gì? (Việc này đặc biệt hữu ích cho việc trả lời cầu hỏi tìm ý chính và mục đích của bài). Nếu gặp từ mới thì các em đừng cố dịch ra mà hãy đoán nghĩa nhé.

Bước 3: Đọc kỹ câu hỏi

Các em xác định câu hỏi thuộc loại câu hỏi nào.Tìm ra key word của câu hỏi (các em có thể gạch chân chúng khi luyện tập) rồi lướt nhanh bài đọc tìm ra những đoạn, câu, từ chứa thông tin liên quan đến những key word đó xuất hiện trong bài (chú ý đến trật tự sắp xếp thông tin theo câu hỏi của bài để biết đoạn nào ta nên tập trung cho câu hỏi. Thông thường trật tự các câu hỏi được sắp xếp theo thứ tự thông tin của bài đọc).

Cô sẽ có hướng dẫn các em cách giải quyết từng loại câu hỏi trong các bài viết sau.

 

Bước 4: Scan

Sau khi đã tìm ra thông tin/key word nằm ở chỗ nào trong bài văn rồi thì đọc kỹ câu đó, đoạn đó để tìm đáp án, hoặc câu trả lời sẽ nằm ở (những)câu trước hay câu sau của đoạn văn hay câu chứa thông tin/key word đó. Bước này chúng ta có thể phải sử dụng kỹ thuật “Chunking” để tìm và ráp nối thông tin với nhau.

Cô sẽ có hướng dẫn các em cách giải quyết từng loại câu hỏi trong các bài viết sau.

* Chunkinglà quá trình chúng ta nhóm các thông tin lại với nhau để tìm ra câu trả lời. Nó tùy thuộc vào loại thông tin nào chúng ta đang tìm kiếm trong đoạn văn, bài văn. Các em có thể nhóm 2 thông tin lại với nhau hay nhóm nhiều thông tin hoặc nhiều câu văn hay đoạn văn lại với nhau để tìm ra thông tin cần thiết cho câu trả lời. VD như khi chúng ta trả lời câu hỏi đầu của bài thì hiếm khi chúng ta cần phải nhóm nhiều thông tin, nhưng ở câu cuối dạng tổng quát thì lại thường phải nhóm nhiều thông tin của các đoạn văn hoặc cả bài để tìm ra câu trả lời.

 

Bước 5: Lựa chọn đáp án

Thông thường trong 4 đáp án được cho sẽ có 2 đáp án hoàn toàn sai, 1 đáp án gần đúngvà 1 đáp án đúng. Chúng ta phải lựa chọn ra đáp án đúng nhất để trả lời cho câuhỏi. Chúng ta có thể sử dụng phương pháp loại trừ để chọn ra đáp đúng nghĩa với câu hỏi nhất.

– Cuối cùng là chúng ta có thể dùng phương pháp đoán để trảlời nếu đã dùng hết các phương pháp mà chưa chọn được đáp án.

Liệt kê ra thì dài dòng và lắm bước, nhưng sau khi thực hành nhiều, những bước làm bài trên đây sẽ lướt nhanh trong đầu chúng ta và chúng ta sẽ có thể lựa chọn được đáp án tốt nhất với lượng thời gian ít nhất.

III. Chú ý:

– Vì bài đọc có nhiều loại câu hỏi khác nhau, với những cách làm bài khác nhau. Do đó chúng ta cũng cần phải có chiến lược cho việc giải quyết những câu hỏi này. Các em nên làm những câu hỏi dạng chi tiết trước, sau đó mới làm đến các câu hỏi dạng tổng quát (cô gợi ý làm lần lượt các loại câu hỏi như cô sắp xếp thứ tự ở trên). Vì khi làm các câu hỏi chi tiết xong thì chúng ta cũng đã nắm được kha khá hoặc thậm chí là nắm rất tốt về các ý tổng quát của bài đọc rồi. Do đó chúng ta sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn cũng như có sự lựa chọn tốt hơn.

– Có những đáp án có chứa thông tin trong bài đọc nhưng lại không trực tiếp trả lời câu hỏi. Hãy đọc kỹ và lựa chọn đáp án đúng nhất vớicâu hỏi.

– Lưu ý đến các từ có nghĩa bóng hoặc nhiều nghĩa, các con số làm rốitrí gây lầm lẫn, các hình thức sử dụng từ sai, các từ đồng nghĩa.

– Lưu ý các câu hỏi dạng tìm đáp án không được nhắc đến/đề cập trong bài (câu hỏi thứ 5). Chúng ta hay bị nhầm với câu là tìm đáp án đúng (vì hầu hết bài làm là tìm đáp án đúng) do đó lựa chọn đáp án đúng nhất được nhắc đến trong bài và đó chính lại là trả lời sai. Đối với dạngcâu hỏi này các em cần nhớ rõ trong đầu là cần tìm ra đáp án sai.

– Lưu ý rằng trong các kỳ thi người ta cho chúng ta rất ít thời gian, do đó nếu gặp câu nào quá khó thì chúng ta hãy bỏ qua hoặc dùng phương pháp đoán để trả lời, hoặc (tìm cách) đánh dấu để quay lại làm khi còn thời gian.

IV. Hướng dẫn ôn luyện:

– Ôn luyện cho phần thi này chúng ta phải ôn hết như hướng dẫnôn luyện ở bài đọc điền từ.

– Điều quan trọng là chúng ta phải đọc nhiều các văn bản dạng báo chí, bài viết khoa học, các bài viết có chủ đề liên quan đến các chủ đề được học ở cấp III….để cho quen với định dạng, văn phong, và học được nhiều từ vựng.

– Luyện kỹ năng đọc lướt (SKIM) và đọc kỹ tìm thông tin chitiết (SCAN).

– Luyện khả năng suy diễn thông tin vì trong đề thi đôi khi đòi hỏi chúng ta suy diễn logic để trả lời câu hỏi.

– Điều cuối cùng: PRACTICE MAKES PERFECT. Chúng ta muốn đạt được điểm cao thì không có cách nào khác là hãy làm bài ôn luyện thật nhiều nhé. Sau khi làm xong thì check lại đáp án xem mình hay sai ở chỗ nào thì học kỹ phần đó để tránh sai sót cho lần sau.

 

Cô chúc các em học tốt!

With love & passion

 

– Các bài giảng sẽ được cập nhật tại Fb Pages: 

– Thảo luận và hỏi đáp tại Fb Group

 

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi tiếng Anh, Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội của Ms. Ngân Hoa nhé.

 

 

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

 

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

 

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *