HƯỚNG DẪN LÀM BÀI DẠNG TÌM LỖI SAI

Đây là dạng bài tương đối khó, thường có khoảng 5 câu hỏi dạng này trong các đề thi tốt nghiệp THPT & ĐH.

Đề bài “Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction in each of the following questions.”, trong một câu được cho thường có 4 phần được gạch chân và nhiệm vụ của chúng ta là phải tìm ra một phần gạch chân cần phải sửa cho phù hợp với câu. Xem ví dụ trong ảnh đăng kèm.

Trong các đề thi thường đưa ra hai dạng lỗi là lỗi chính tả và lỗi ngữ pháp. Về lỗi chính tả thì ít khi xuất hiện trong đề thi, đề bài chủ yếu tập trung kiểm tra về ngữ pháp của thí sinh thông qua những câu hỏi tìm lỗi sai về rất nhiều mảng ngữ pháp. Do đó chúng ta cần phải chuẩn bị tốt cho mình kiến thức về các chủ điểm ngữ pháp cơ bản thì mới có thể làm tốt dạng bài này.

• Hướng dẫn làm bài.
– Đọc kỹ cả câu và các từ gạch chân, nắm rõ về thời, từ loại cần dùng, cấu trúc của câu.

– Không quá tập trung vào từ mới mà mình không biết, tập trung phân tích các thành phần của câu, các từ/cụm từ được gạch chân, từ/cụm từ đứng trước và sau chúng để biết về cấu trúc, từ loại, thời… của câu và lựa chọn ra đáp án.

– Chú ý đến cả các chi tiết nhỏ như tiểu từ, mạo từ, giới từ… vì đó có thể là manh mối chính cho sự chọn lựa đáp án đúng.

– Trên cơ sở các từ gạch chân, sửa lỗi cho đáp án mình định chọn xem có phù hợp với câu về nghĩa, thời và cấu trúc không.

– So sánh sự khác nhau đối với câu chưa sửa và câu mình vừa sửa để nhận diện xem đó có đúng là đáp án cần phải sửa không.

– Đây là dạng bài khó, các em không nên dành quá nhiều thời gian cho câu hỏi khó đối với mình. Hãy đoán và chuyển sang câu kế tiếp, đánh dấu để xem lại nếu làm xong bài còn thừa thời gian.

• Các chủ điểm ngữ pháp hay gặp trong bài này
– Mối quan hệ giữa chủ ngữ và động từ, chủ ngữ số nhiều đi với động từ số nhiều, số ít đi với động từ số ít và ngược lại . Chú ý các đại từ quan hệ who, what, which, that…chúng ám chỉ cho danh từ nào thì động từ sẽ theo danh từ đó.

– Thời của động từ. Các trạng ngữ chỉ thời gian hoặc các động từ khác không được gạch chân trong câu sẽ là cơ sở nhận biết thời của câu.

– Đại từ quan hệ who, whom, whose, which, what, that, it…who chỉ người, which , what chỉ vật, that có thể là người hoặc vật….

– Giới từ, mạo từ… khi nào thì dùng a, an, the, độngt từ theo sau giới từ, giới từ đi kèm trong cụm từ như depend on, work for, take part in….

– Các dạng động từ như to infinitive, infinitive, gerund V-ing. Các em cần nắm được những quy tắc khi nào thì sử dụng một trong những dạng động từ này.

– Các loại câu điều kiện. Các em cần phải nắm vững kiến thức về cấu trúc, cách dùng của 3 loại câu điều kiện.

– Các hình thức so sánh bằng, hơn, nhất. Chú ý về cấu trúc câu của các loại so sánh này.

– Các cấu trúc như so…that…, such…that…, although, even though, in spite of, despite…

– Phân biệt much, many, lots of, a lot of và cách dùng của chúng.

Để làm tốt dạng bài này chúng ta cần nắm vững các chủ điểm ngữ pháp cơ bản như đã nêu ở trên và THỰC HÀNH LÀM BÀI thật nhiều để quen và nhớ các cấu trúc thường có trong các bài thi.

Trên đây là chia sẻ về kiến thức, kinh nghiệm và những sưu tầm đã được thẩm định về tính chuẩn xác. Mong rằng chúng sẽ giúp ích cho các em trong quá trình ôn luyện và làm bài thi.

Chúc các em học tập tốt!

P.s. nhấn like và share để các bạn của mình cùng xem nếu thấy hữu dụng nhé các em.

With love & passion

– Các bài giảng sẽ được cập nhật tại Fb Pages: 

  • https://www.facebook.com/NganHoaEnglish/
  • https://www.facebook.com/ielts.nganhoa/

– Thảo luận và hỏi đáp tạiFb Group

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi tiếng Anh, Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội của Ms. Ngân Hoa nhé.

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *