HƯỚNG DẪN LÀM BÀI PHẦN NGỮ ÂM

Phần ngữ âm trong bài thi tốt nghiệp PTTH & ĐH được chia làm 2 dạng là trọng âm và nguyên âm – phụ âm. Phần này thường chiếm khoảng 1/10 tổng số câu hỏi trong đề thi tốt nghiệp (các năm trước là 5/50 câu, năm 2014 là 3/30 câu chưa kể câu viết tự luận), và 5/80 câu trong đề thi đại học.
Đề thi sẽ cho chúng ta 4 lựa chọn được viết giống nhau nhưng lại có 1 từ có cách đọc khác, và nhiệm vụ của các em là chọn ra từ có cách đọc khác đó.

• Hướng dẫn làm bài:
Để làm tốt phần này các em không được lựa chọn theo cảm tính. Khi làm bài các em nên đọc thật kỹ các từ được cho, phát âm thành tiếng thật khẽ đủ để mình có thể nhận biết được trọng âm được đặt ở âm tiết nào hay sự khác nhau giữa các nguyên âm, phụ âm. Chỉ đoán đại khi đã kiểm tra kỹ mà không nhận ra được đáp án chắc chắn rồi chuyển sang làm câu kế tiếp ngay. Các em cũng có thể đánh dấu “?” bằng bút chì vào đầu câu đó để có thể xem lại khi còn thừa thời gian làm bài.

• Hướng dẫn ôn luyện:
Để học và ôn luyện cho phần ngữ âm này điều quan trọng nhất là các em phải học cẩn thận cả phần nghĩa và phát âm của từ khi học từ vựng. Các em có thể chú ý những điểm sau:

– Không áp dụng thói quen phát âm tiếng Việt vào phát âm tiếng Anh.
VD từ Coat trong tiếng Anh phát âm là /kəʊt/ chứ không phải /Coát/.

– Không áp dụng cách đọc âm của từ chúng ta đã biết vào âm của từ ta chưa biết.
VD: từ Table /ˈteɪb(ə)l/ đã biết sẽ khác với từ Comfortable /ˈkʌmf(ə)təb(ə)l/.

– Ghi nhớ cả nghĩa lẫn cách phát âm khi học từ vựng. Các em nên sử dụng từ điển Oxford để tra phần phát âm nhé. (nếu không có sách hoặc phần mềm thì các em có thể tra online tại đây http://www.oxforddictionaries.com/definition/english/comfortable).

– Học kỹ cách phát âm 44 âm tiếng Anh để có thể tra cứu phần phát âm trong từ điển cho tốt (các em có thể xem hướng dẫn phát âm 44 âm này trong series hướng dẫn phát âm ở tranghttps://www.facebook.com/NganHoaEnglish/notes).

– Học kỹ các quy tắc thông thường của cách nhấn trọng âm trong từ. Có thể được liệt kê sơ qua như sau:
+ Đa số những từ có 2 âm tiết: Ở danh từ và tính từ, trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất . Ở động từ, trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2.
+ Trọng âm rơi vào các hậu tố: ee ( ngoại trừ : cóffee, commíttee ) ; eer ; ese ; ette ; ain ( ngọai trừ : móuntain ; cáptain ) ; ade ; aire ; aire ; ique ; oon ; oo ( ngoại trừ : cúckoo )
+ Trọng âm rơi vào âm tiết trước các hậu tố: tion ; sion ; ic ; ics ; ical ; ity ; logy ; itive
+ Trọng âm thường rơi vào âm tiết đầu đối với từ có 3 âm tiết, với từ có trên 3 âm tiết thì trọng âm thường rơi vào âm tiết thứ 3 từ cuối lên.
• Chú ý: có rất nhiều trường hợp ngoại lệ do đó các em cần phải tra từ điển kỹ lưỡng về phát âm khi học từ vựng chứ không được chủ quan dựa vào những quy tắc nêu trên.

– Chú ý học cẩn thận về cách phát âm của các phụ âm và nguyên âm trong các từ khác nhau (cùng một nguyên âm hoặc phụ âm nhưng cách phát âm lại khác nhau khi đứng trong các từ khác nhau).
VD: “TH” có 2 cách phát âm là /θ/ (three) và /ð/ (then), hay “P” phát âm là /p/ (open, apple) nhưng trong psychology “P” là âm câm…

Tóm lại, tuy phần này chỉ chiếm một phần nhỏ trong đề thi tốt nghiệp THPT & ĐH nhưng các em vẫn cần phải ôn luyện và làm bài cho thật tốt. Vì đối với những kỳ thi quan trọng thế này thì chúng ta cần phải chắt chiu từng cơ hội ghi điểm cho mình để có thể đảm bảo cho chúng ta đạt được số điểm mong muốn.
Các vấn đề cô liệt kê trên đây sẽ chỉ trở nên hữu ích khi các em áp dụng chúng vào việc học tập và ôn luyện của mình.

Cô chúc các em học tốt!

P/s: Nếu thấy hay và hữu ích thì hãy nhấn like và share để các bạn khác có thể đọc được các em nhé.

With love & passion

– Các bài giảng sẽ được cập nhật tại Fb Pages: 

  • https://www.facebook.com/NganHoaEnglish/
  • https://www.facebook.com/ielts.nganhoa/

– Thảo luận và hỏi đáp tạiFb Group

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi tiếng Anh, Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội của Ms. Ngân Hoa nhé.

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *