HƯỚNG DẪN LÀM BÀI ĐỌC HIỂU ĐIỀN TỪ

Đề bài thường cho chúng ta một đoạn văn trong đó có một số chỗ trống cần chúng ta lựa chọn từ/cụm từ thích hợp để hoàn thành đoạn văn đó.

Hai mảng kiến thức thường được kiểm tra chính trong phần này là

– Ngữ pháp,trong đó có:

+ Cách dùng từ (word families). VD: success, succeed, successful, successfully…

+ Các thì của động từ.

– Lựa chọn từ, trong đó có:

+ Trạng từchỉ tần suất, adverb of frequency.

+ Từ nối,conjunctions/connectors.

+ Giới từ,prepositions.

+ Các từ chuyển tiếp, transition words.

+ Các từ vựng thông thường dễ gây nên sự rối trí. VD: jumped, loaded, chased, marched

I. Hướng dẫn làm bài:

Bước 1: SKIM

Đọc lướt văn bản. Các em chú ý là không được lúng túng với các từ mới mình không biết. Điều quan trọng của việc đọc lướt này là chúng ta nắm được các thông tin cơ bản của đoạn văn.

Bước 2: Đọc đáp án

Xem các đáp án của câu hỏi, xác định đây là câu hỏi loại gì (về ngữ pháp hay lựa chọn từ) và thuộc dạng nhỏ nào trong loại câu hỏi chính đó. Bước này giúp chúng ta xác định được thông tin chính cần tìm trong câu hay đoạn văn bao gồm câu hỏi.

Bước 3: SCAN

Đọc kỹ câu chứa câu hỏi và các câu liền kề (trước và sau) để tìm thông tin trả lời. Nên nhớ rằngchúng ta không cần phải đọc để hiểu hết tất cả thông tin mà chúng ta hãy đọc kỹ phần chứa những thông tin liên quan đến câu hỏi. Chúng ta có thể cần phải sử dụng đến kỹ thuật CHUNKING để nhóm những mẩu thông tin được cho ở các câu văn liên quan đến câu hỏi để tìm ra câu trả lời.

– Chú ý đến các từ ở hai bên chỗ trống, đó chính là manh mối cho chúng ta tìm ra đáp án đúng. Ví dụ như từ đứng trước là tính từ thì hầu hết đáp án sẽ là danh từ….

– Nếu không có đáp án chắc chắn, hãy dùng phương pháp loại trừ, loại bỏ dần các đáp án không phù hợp. Những đáp này là

+ Đáp án thiếu những thành phần thiết yếu để hoàn chỉnh câu.

+ Đáp án bao gồm những từ không cần thiết.

+ Đáp án sử dụng sai ngữ pháp so với ngữ pháp của câu.

Trong một câu hỏi thường có 2 đáp án hoàn toàn sai, 1 đáp án gần đúng, 1 đáp án đúng. Các em cần loại bỏ thật nhanh 2 đáp án sai, cân nhắc 2 đáp án còn lại với các tiêu chí trên nếu cần thiết.

Chunking là quá trình chúng ta nhóm các thông tin lại với nhau để tìm ra câu trả lời. Nó tùy thuộc vào loại thông tin nào chúng ta đang tìm kiếm trong đoạn văn, bài văn. Các em có thể nhóm 2 thông tin lại với nhau hay nhóm nhiều thông tin hoặc nhiều câu văn hay đoạn văn lại với nhau để tìm ra thông tin cần thiết cho câu trả lời. VD như khi chúng ta trả lời câu hỏi đầu của bài thì hiếm khi chúng ta cần phải nhóm nhiều thông tin, nhưng ở câu cuối thì lại thường phải nhóm nhiều thông tin của các đoạn văn hoặc cả bài để tìm ra câu trả lời.

Bước 4:READ

Đọc cả bài. Nếu đã sử dụng hết các bước ở trên mà vẫn chưa tìm được câu trả lời thì chúng ta đọc kỹ cả bài để tìm ra thông tin cần thiết. Khuyến cáo là chỉ dùng bước nàyn ếu thấy thật sự cần thiết vì nó có thể ngốn thêm một khoảng thời gian của chúng ta trong khi còn khá nhiều câu hỏi đang chờ chúng ta giải quyết mà thời gian thì có hạn.

Bước 5: LỰACHỌN

Với các câu hỏi dễ, nhìn là thấy ngay đáp án chắc chắn thì các em có thể trả lời luôn,không cần phải đi qua các bước ở trên. Nhưng cho dù thế nào thì các em cũng cần phải xem hết tất cả các đáp án nhé, vì các em nên nhớ là câu hỏi thường có 1 đáp án gần đúng và 1 đáp án đúng. Nếu vội vàng chọn đáp án gần đúng rồi không đọc đáp án còn lại là có thể mất điểm vì chọn nhầm.

Đối với các đáp án cần cân nhắc, trước khi lựa chọn các em nên thử chúng vào chỗ trống xem đáp án nào phù hợp với văn cảnh, ngữ pháp, cấu trúc của câu nhất thì lựa chọn.

Kinh nghiệm là nếu câu nào chúng ta không chắc chắn thì không nên dành quá nhiều thời gian cho nó, vì đề thi còn khá dài và thời gian thì lại eo hẹp. Do đó nếu không chắc thì chúng ta hãy chọn ngay đáp án đầu tiên xuất hiện trong đầu khi đọc câu hỏi. Nếu muốn chúng ta có thể “tìm cách đánh dấu” để sau khi làm xong mà còn thời gian thì xem lại.

Liệt kê ra thì dài dòng và lắm bước, nhưng khi làm bài quen, những bước làm bài trên đây sẽ được lướt qua trong đầu chúng ta rất nhanh và chúng ta sẽ có thể lựa chọn được đáp án tốt nhất.

II. Các loại bẫy thường gặp:

– Cần chú ý đến từ loại khi trả lời vì bẫy loại này thường hay xuất hiện trong các câu hỏi.Ví dụ như: drive, drives, drove, driving

– Cẩn thận với các từ bắt đầu hay kết thúc giống nhau. VD: return, retire, reuse….

– Chú ý các lựa chọn có sự sắp xếp từ sai như vị trí của tính từ, danh từ, trạng từ….

– Chú ý các lựa chọn chỉ đúng một phần.

– Chú ý đến cách sử dụng giới từ, mạo từ.

– Chú ý cách sử dụng các từ liên kết hay từ nối như and, or, but, so, however…

– Chú ý đến ngữ pháp của cả câu tổng thể để lựa chọn đáp án có cấu trúc ngữ pháp phù hợp.

* Lưu ý một việc hết sức quan trọng để có thể thi tốt là THỰC HÀNH, làm bài thi mẫu càng nhiều càng tốt. Sau khi làm phải tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến lựa chọn sai cho các câu sai của mình. Bổ sung kiến thức cho mình đối với dạng bài sai đó. Đọc đi đọclại nhiều lần câu với đáp án đúng để chúng ta có thể nhớ cấu trúc câu và ý nghĩa của từ vựng.

Trên đây là kinh nghiệm và những thông tin sưu tầm đã được thẩm định bằng chính kiến thức và kinh nghiệm của cô. Mong rằng chúng sẽ giúp ích nhiều cho các em trong việc chinh phục kỳ thi tốt nghiệp THPT và ĐH tới.

 

Chúc các em học tốt!

With love & passion

– Các bài giảng sẽ được cập nhật tại Fb Pages: 

  • https://www.facebook.com/NganHoaEnglish/
  • https://www.facebook.com/ielts.nganhoa/

– Thảo luận và hỏi đáp tạiFb Group

P/s: Ngoài những bài giảng online cho những người tự học tiếng Anh, Ielts, nếu muốn học kỹ và chất lượng hơn với các lớp học ít người, học phí thấp các bạn có thể tham gia các lớp luyện thi tiếng Anh, Ielts offline trên đường Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội của Ms. Ngân Hoa nhé.

CÁC KHÓA HỌC OFFLINE CỦA Ms. NGÂN HOA

Hướng dẫn các kỹ năng Ielts:

Ielts Writing

Ielts Speaking

Ielts Reading

Ielts Listening

Hướng dẫn chung về Ielts

Ngữ pháp

Luyện thi tốt nghiệp THPT & ĐH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *